Số lượng quán ăn vặt trên phố hiện nay là không đếm xuể. Bởi vậy, việc nói mở quán ăn vặt là cách “hốt bạc” là có căn cứ. Đặc điểm của các món ăn vặt là nhanh, ngon và rẻ.
Đối tượng khách hàng của quán ăn vặt cũng đang ngày càng được mở rộng, không chỉ là trẻ em mà còn có giới học sinh sinh viên và dân văn phòng. Nếu đang có ý định kinh doanh lĩnh vực này, những kinh nghiệm mở quán ăn vặt dưới đây sẽ giúp bạn!
Xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng
Bước này vô cùng quan trọng bởi món ăn quán ăn của bạn có ngon đến mấy cũng phải đúng nhu cầu khách hàng thì mới tiêu thụ được. Những đối tượng sẽ trở thành khách hàng thân thiết của quán bạn dựa trên kinh nghiệm mở quán ăn vặt đúc kết được bao gồm:
- Những người trẻ ở độ tuổi 10-25.
- Học sinh sinh viên và nữ sinh thông thường sẽ thích ăn vặt hơn nam sinh.
- Nhóm, cặp đôi, tập thể tổ chức liên hoan, hẹn hò.
- Dân văn phòng công sở.
Bạn có thể lựa chọn đối tượng khách hàng thích hợp dựa vào địa điểm mở quán và những tiềm năng xung quanh mà bạn có. Nếu quán ở gần trường học, bạn nen hướng đến đối tượng học sinh sinh viên, sau khi thực hiện khảo sát rồi có thể lên menu phù hợp với khách hàng.
Cà phê nhượng quyền thương hiệu
Chọn địa điểm thích hợp
Địa điểm thích hợp nhất để mở quán ăn vặt không cần phải vị trí đắc địa, không gian rộng rãi hay có mặt tiền lớn. Tốt nhất đừng vì giá rẻ mà chọn quán quá khó tìm kiếm, lọt thỏm trong những con hẻm nhỏ và quá sâu.
Bạn nên mở quán ăn vặt ở gần các trường học, công ty, khu đông dân cư để tình hình kinh doanh tốt nhất. Giá mặt bằng tại các vị trí này có thể cao hơn nhưng đổi lại, lượng khách hàng của bạn sẽ rất nhiều.
Menu đúng chuẩn “ngon, rẻ, nhanh chóng”
Khách hàng của các quán ăn vặt thường không có thời gian chờ đợi quá lâu hay ngồi tám chuyện tại quán. Vì thế, khi lên menu bạn nên chọn các món vừa chế biến nhanh lại thơm ngon và bổ rẻ.
Để quán ăn của bạn trở thành thiên đường ăn vặt, hãy chịu khó đa dạng menu. Với 10k/món, khách có thể thử hết từ A – Z các món trong menu quán như:
- Ăn: nem chua rán, cá viên chiên, khoai tây chiên, phô mai que, bắp xào, trứng cút xào me, súp cua, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, xoài lắc,…
- Tráng miệng: sữa chua, kem, đông sương, trái cây tô, hoa quả dầm…
- Uống: trà chanh, trà tắc, trà sữa, nước nha đam, sâm, nước đóng chai,…
Giá 1 kg cà phê sạch
Trang trí quán thật bắt mắt
Quán dù không rộng nhưng nhất định phải trang trí thật đẹp. Hãy chọn các bộ bàn ghế nhỏ để không gian trở nên đơn giản, gọn gàng, khách có lối đi rộng rãi nhất và nhân viên cũng dễ di chuyển để phục vụ.
Luôn giữ thái độ vui vẻ, thân thiện khi phục vụ
Không chỉ món ăn ngon mới giữ được khách hàng, bạn cần dành tâm sức và thời gian để đào tạo nhân viên và đội ngũ quản lý quán. Dù có bận rộn đến đâu, bạn hãy cố gắng phục vụ khách chủ động, tốt nhất có thể từ việc sắp xếp chỗ để xe đến bố trí chỗ ngồi cho khách.
Bạn cũng nên nhanh chóng order và phục vụ khách mỗi khi họ cần gọi thêm món. Bạn cũng nên có hình thức ship hàng miễn phí cho khách ở gần, tự làm marketing trên mạng xã hội, khuyến mãi để thu hút khách hàng đến với quán nhiều hơn.
Rõ ràng là những kinh nghiệm mở quán ăn vặt trên không quá khó để áp dụng. Nếu thực hiện đúng, quán của bạn sẽ đảm bảo lợi nhuận và có thể mở rộng quy mô để kinh doanh thành công hơn.